Chủ Nhật, 5 tháng 5, 2013

QUÀ QUÊ


Sáng Hà Nội nắng nhẹ, trời mát vừa đủ để người ta thấy tâm hồn sảng khoái, nhẹ nhàng và muốn đi tìm một chút gì đó mang hương vị của Hà Nội. Lang thang dọc các phố, những ngày nghỉ lễ Hà Nội không quá đông đúc, ồn ào náo nhiệt, nhưng cũng không vắng vẻ như những ngày Tết. Mọi thứ như trở lại với những nét bình yên của Hà Nội một thời đã xa. Trong cái không gian ấy được thưởng thức bánh cuốn Thanh Trì - một món quà quê đã nổi tiếng của Hà Nội thì không có gì tuyệt bằng.
hình ảnh minh họa Người ta cũng đã nói quá nhiều về món bánh cuốn Thanh Trì, nhưng mỗi người có một cách cảm nhận riêng. Bánh cuốn có ở khắp mọi nơi nhưng không nơi nào có thứ bánh như ở Thanh Trì, nhất là hiện nay khi công nghệ để sản xuất bánh cuốn theo dây chuyền đã được sử dụng, thì bánh cuốn ở nhiều nơi thường là dày, khô và bở thậm chí có vị hơi chua của gạo ngâm.
Đĩa bánh cuốn Thanh Trì trông thật bắt mắt, những chiếc bánh mỏng tang như tờ giấy trắng nõn, trong vắt và láng bóng. Những cọng rau mùi, rau kinh giới điểm xuyến màu xanh dịu nhẹ phía trên tạo cho ta cảm giác thèm muốn được khám phá. Bát nước chấm với những lát hành phi dậy mùi đặt trưng thơm lừng, không mặn, không quá ngọt, vị thanh vừa phải. Gắp từng miếng bánh nhỏ, chấm đẫm vào bát nước chấm và đưa lên miệng ta sẽ cảm nhận được miếng bánh mềm, ngọt mát, mịn của bột bánh nhưng cũng đủ độ dai không bở như bánh nơi khác. Ăn kèm với bánh cuốn là những miếng chả quế mềm béo ngậy thật tuyệt.
Món bánh cuốn Thanh Trì không quá cầu kỳ, xa xỉ nhưng vẫn mang đậm những nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Mỗi lần thưởng thức món quà quê một cách thanh tao, nhẹ nhàng là cảm nhận được một nét văn hóa Hà Nội.
hình ảnh minh họa

Comments
0 Comments

0 nhận xét :